Home / Việc làm 24h / Một vài hệ quả không lường nếu mà xin việc qua người quen

Một vài hệ quả không lường nếu mà xin việc qua người quen

Nhờ vả người nhà tìm việc làm hộ đang là một trong những thực trạng rất phổ biến hiện nay. Có được sự giới thiệu công việc của người nhân sẽ mang đến bạn một vận may sự nghiệp mới, tuy nhiên việc ấy cũng đem lại thứ giống như chúng mình mong muốn. Hãy cùng Xem thêm thông tin dưới đây của mình trước lúc có ý định làm việc cơ quan được gia đình mách nhé.

Trước kia cụm từ người nhà trong khi xin việc luôn được mọi người nhìn một cách kỳ thị. Nhưng ngay cuộc sống hiện nay, vấn đề tuyen dung người nhà đang được một số công ty phát triển thì nó cũng mang lại một số lợi ích nhất định như công ty không mất quá nhiều thời gian và chi phí tuyển dụng nhân sự, người lao động nhanh chóng tìm được một công việc phù hợp. Tuy nhiên, đôi khi nhờ người quen xin việc hộ cũng mang đến cho nhà tuyển dụng và người lao động rất nhiều hệ lụy

Hệ lụy khi nhờ người quen xin việc hộ

Kiêu căng

Khi được xin hộ tới làm việc, bạn luôn có 1 trợ thủ vững chắc sau mình là họ hàng của bạn. Rất nhiều người vào công tác cùng cái suy nghĩ có người nhà chống đỡ rồi muốn làm gì chả được và không sợ bất cứ điều gì, đôi khi là trở nên kiêu căng thái quá. 

Tìm việc qua người thân tốt không?

Người nào có gan quát mắng các bạn? Điều này làm bạn thấy tự kiêu sẽ không bị đuổi việc dù phạm sai lầm ra sao. Đó thực sự 1 ý nghĩ cực kỳ sai lầm. Ý nghĩ này làm cho chúng ta không có động lực để mà cống hiến. Trên thực tế thì việc ngạo mạn có thể hạ gục sự nghiệp của chính bạn sớm thôi. Khi đó quá trình viec lam them của anh chị cũng quay về như ngày trước thôi. Đây cũng là một thực trạng có thể dễ dàng gặp phải trong rất nhiều môi trường công ty hiện nay. 

Ít được ghi nhận khả năng

Khi được người thân giới thiệu tới công ty, đồng nghĩa tới vấn đề anh chị không phải trải qua vòng phỏng vấn, kiểm tra khắt khe vẫn được qua một cách dễ dàng. Chính vì thế, đồng nghiệp luôn nói chuyện với chúng ta với cái nhìn khinh bỉ, vì biết các bạn nhờ người thân. Và tất nhiên quá trình thể hiện thực lực của các bạn thường rất khó được công nhận công khai, nếu có thì phải phấn đấu trong khoảng thời gian cực kỳ dài. 

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm làm việc và cách viết CV tương ứng

>>> Cách tuyển dụng thành công không mắc sai lầm

Cảm thấy công việc ý không đúng sở trường của bạn

Có lúc bộ phận tuyển dụng nhận ra họ chưa có khả năng để có thể công tác. Nhưng do sự nhờ vả của đồng nghiệp, họ cũng ậm ừ đồng ý. Đến khi được giao phó công việc bạn sẽ thấy nó luôn là một khó khăn và không thể vượt qua. Bạn có suy nghĩ rất muốn bỏ việc nhưng cũng không thể vì mới vào có lẽ nào nghỉ luôn, xấu mặt cả người giới thiệu. Theo thời gian nếu bạn phải làm một vị trí bạn không yêu thích sẽ khó hơn, rồi sẽ chán nản và vào một ngày nào đó bạn sẽ bỏ việc thôi.

Một vài hậu quả không lường khi xin việc từ người nhà

Công tác trong công ty người nhà đồng nghĩa cùng sức ép trên vai

Khi mà công tác ngay doanh nghiệp của người nhà xin cho, nếu một người suy nghĩ thấu đáo anh chị luôn tự đặt lên trên vai 1 sức ép rất lớn. Thường gắng sức làm mọi việc thật hoàn hảo để mà không phạm phải một lỗi lầm nào hết, dù là rất nhỏ. Nguoi tim viec không muốn mất uy tín người giới thiệu, còn không muốn bị nhận định đến khả năng thiếu sót. Chính vì thế, chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn gấp đôi với những nhân viên bình thường. 

Mất tình nghĩa

Ví dụ khi đến làm việc, khả năng của bạn khá và có cơ hội thăng tiến rất cao, khi đó các bạn có thể giúp cho người nhà nở mày nở mặt. Tuy nhiên, nếu các bạn chẳng có khả năng, ỷ lại, lười biếng khiến người giới thiệu cảm thấy xấu hổ. Việc đó khiến hai phía mệt mỏi và bộ phận nhân sự bắt buộc phải tìm kiếm ứng viên để thế chân các bạn. Cách thông minh để không gặp phải trường hợp này bạn nên đọc mô tả công việc một cách cẩn thận trước khi nhận lời và quan trọng là phải thành thật đến sức lực của bản thân để mà người giới thiệu sẽ có thể kiếm giúp bạn 1 công việc phù hợp nhất. 

>>> Xem thêm: Cuối năm tìm việc mới nên hay không nên?