Home / Việc làm 24h / Những lưu ý dành cho người mới tìm việc làm tại Long An

Những lưu ý dành cho người mới tìm việc làm tại Long An

Bạn là sinh viên mới ra trường và đang băn khoan tìm kiếm, lựa chọn một công việc phù hợp với bản thân. Làm thế nào để nhanh chóng tìm việc làm tại long an một cách hiệu quả nhất. Cần phải lưu ý những điều gì, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây: 

Những lưu ý trước khi tìm việc làm tại Long An 

Không nên vội vã với những thông tin tuyển dụng

Xem xét kỹ thông tin tuyển dụng

Thông tin tuyển dụng bao giờ cũng đăng tải trong một thời gian nhất định vì vậy khi thấy bất kỳ thông tin tuyển dụng nào bạn không nên vội vã gửi ngay hồ sơ đi. Bạn nên biết rằng dù bạn là người gửi hồ sơ đầu tiên hay người cuối cùng thì nhà tuyển dụng cũng không quan tâm. Hãy dành thêm thời gian để xem xét kỹ loại công việc, tìm hiểu mức lương và sửa chữa lại CV cho phù hợp với vị trí đó.

Tận dụng mọi mối quen biết mà bạn có

Ngoài những trang đăng tin tuyển dụng chuyên nghiệp, chính thống bạn nên tìm kiếm thông tin qua bạn bè, người thân. Ví dụ, có thể công ty của chị gái bạn làm việc đang cần tuyển thực tập quản trị kinh doanh và bạn cũng đang cần công việc đó có được lợi thế về thông tin, thời gian cũng như cơ cấu tuyển dụng của họ.

Phải biết rõ về công ty mình ứng tuyển

Nếu muốn được trả lương cao nhưng công ty bạn ứng tuyển chỉ là một công ty nhỏ, thị trường hoạt động không rộng vậy làm sao họ có thể đáp ứng được yêu cầu lương của bạn. Vì vậy, trước khi ứng tuyển cho bất kỳ công ty nào bạn cần phải tìm hiểu về lĩnh vực công ty đó kinh doanh, mức lợi nhuận hằng năm của họ, hình ảnh của họ…

Biết chính xác công việc mình muốn

Sinh viên mới ra trường còn quá ít kinh nghiệm để có thể nhận ra họ thích loại công việc nào. Tiêu chí họ thường nghĩ tới chỉ là mức lương và hợp với chuyên ngành họ học. Tuy nhiên, những tiêu chí để giúp bạn tìm được một công việc bạn thực sự yêu thích và có thể “tồn tại” lâu dài với chúng cần nhiều hơn thế. Ví dụ, bạn là người thích môi trường làm việc như thế nào? Bạn có thích một công việc thường phải công tác xa?…

Tôn trọng thời gian

Tôn trọng thời gian

Đúng giờ là một đức tính quan trọng và cần thiết không chỉ trong cuộc sống riêng mà còn trong cả công việc. Ví dụ, nếu công ty trả cho mỗi nhân viên 50.000 đồng mỗi giờ và khi bạn đi muộn một cuộc họp để 5 người khác phải ngồi đợi bạn thì số tiền tổn thất sẽ là 300.000 đồng. Vì vậy, hãy tôn trọng giờ giấc của mọi người và mọi người cũng sẽ tôn trọng giờ giấc của bạn và đó cũng chính là tôn trọng công ty.

Xây dựng mọi mối quan hệ dựa trên niềm tin

Tất cả các mối quan hệ đều dựa trên niềm tin, dù trong cuộc sống riêng hay trong công việc. Ví dụ, nếu khách hàng của bạn luôn nghi ngờ rằng bạn không đưa cho họ các sản phẩm với giá và chất lượng tốt nhất, bạn sẽ khó có được những khách hàng thân thiết. Hãy luôn chân thật, cởi mở với mọi người để những mối quan hệ bạn có được lâu dài và vững chắc.

Nói là làm

Có rất nhiều người dù đã có nhiều kinh nghiệm trong công việc nhưng vẫn thường có thói quen lười biếng chỉ tài nói nhưng lại không làm theo những gì mình nói ra. Trong môi trường kinh doanh nhiều cạnh tranh ngày nay, bạn có thể có nhiều ý tưởng nhưng bạn không biết cách hoặc không muốn bắt tay vào thực hiện thì bạn mãi vẫn là người thua cuộc.

Biết sống với lựa chọn của mình

Bạn sống với sự lựa chọn của mình

Bạn là người đã đưa ra quyết định, đã chọn lựa vì thế dù kết quả của chúng có tốt hay xấu thì bạn là người phải chấp nhận. Vì thế rất quan trọng khi bạn tìm việc làm mới như mơ ước, niềm đam mê đó sẽ giúp bạn thành công. Hãy lấy 4 tiêu chí: sự vui vẻ, tự do, tiền lương và mức độ công việc để nhận biết được công việc bạn cần tìm.

Vậy bí quyết nào để có thể lựa chọn được một nghề nghiệp phù hợp với bản thân nhất? 

Sở thích và sở trường của bạn

Bạn hãy làm một bảng liệt kê những khả năng và những kỹ năng mà bạn thành thạo nhất. Nghĩ về nét tiêu biểu trong cá tính của bạn, như sự trung thực, lòng nhiệt tình, những kỹ năng mà bạn sở hữu và có ích trong nhiều loại công việc, như kỹ năng ăn nói lưu loát, viết nhanh rõ ràng, khả năng tiếp thu nhanh….và những kỹ năng liên quan đến công việc mà bạn đã học được ở trường, các trung tập, hoặc qua luyện tập, Nếu thiếu các kỹ năng này bạn nên bổ sung cho mình ngay nhé.

Viết ra những thứ mà bạn ưu thích nhất. Bạn thích dùng máy tính? Bạn có khả năng và thích sửa chữa máy móc? Bạn thích đi đây đó, gặp gỡ nhiều người không muốn gò bó một chỗ. Hãy cân nhắc tất cả những thứ mà bạn thích.Trước khi quyết định bất cứ công việc nào, hãy tự hỏi bạn thực sự đam mê gì trong cuộc sống. Điều này rất quan trọng bởi vì sở thích và niềm tin sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn trong công việc.

Mỗi người đều có điểm mạnh điểm yếu, hãy nắm rõ và phát huy cho những điểm mạnh và chọn những công việc mà bạn có điểm mạnh nó sẽ đem lại xác suất thành công cao hơn. Hãy luôn đặt ra mục tiêu để mình có sự cố gắng nỗ lực vươn tới mục tiêu đó, nhưng đừng quá nghiêm khắc hoặc hành hạ bản thân mình khi thất bại mặc dù bạn đã cố hết sức. Hãy định hướng cho phù hợp với mình ngay từ đầu chứ đừng để khi sai lầm lại từ bỏ hoặc cố gắng gượng ép mình.

>>> Xem thêm: Bạn đã biết cách viết CV chinh phục NTD trong 6s chưa?

Điều gì tạo động lực cho bạn?

Điều gì tạo động lực cho bạn, và với bạn điều gì quan trọng nhất?

Nhu cầu trong cuộc sống hiện tại và sau này của bạn là gì? Hãy suy nghĩ và đánh giá về khả năng hoàn thành công việc hiện tại trước khi quyết định chọn hướng đi nào.Bạn có hay thích giúp đỡ người khác? Bạn thích làm những công việc về mảng xã hội? Hoặc bạn thích những công việc về viết lách, văn chương, biên tập? Bạn muốn làm công việc liên quan đến sáng tạo, và có sự thú vị? Những yếu tố nào bạn coi trọng nhất: tiền lương cao hay thấp, tính độc lập trong công việc, sự thừa nhận của những người xung quanh? Hãy nghĩ về nhứng điều mà bạn thực sự muôn có ở công việc của mình. Bởi chỉ có bạn mới hiểu rõ giá trị của những tham vọng đó quan trọng với mình như thế nào, và bằng mọi nỗ lực bạn sẽ quyết tâm đạt tới nó cuối cùng.

Số tiền mà bạn mong muốn kiếm được

Bạn hãy cân nhắc thật kỹ vấn đề thu nhập mà bạn dự định kiếm được trong công việc, chỉ có vậy bạn mới có thể đưa ra một quyết định sáng suốt khi chọn cho mình một công việc. Nếu bạn tìm được một công việc thỏa mãn tất cả những yếu tố khác, thì bạn sẽ chấp nhận mực tiền lương thấp nhất là bao nhiêu? Bạn phải suy nghĩ cân nhắc và xác định kỹ điều này nhé, nó rất quan trọng đấy!

Trách nhiệm của bạn

Quyết định xem với công việc mà bạn mong muốn, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm đến mức nào?Tiền lương cao, vị trí càng cao thì đồng nghĩa với việc trách nhiệm càng cao. Bạn phải xác định rõ bản thân mình có phải là người có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc, và chịu được sức ép mà trách nhiệm đối với công việc tạo ra hay không? Bạn có giỏi giám sát người khác hay chịu trách nhiệm trước kết quả làm việc của người khác hay không?

Nhiều khi bạn cảm thấy mình có khả năng nhưng khi vào cuộc bạn lại không thể bình tĩnh hay có thể lãnh được trách nhiệm mà áp công việc gây ra, lúc này bạn đã đi một bước sai lầm trong việc chọn nghề cho mình, bạn sẽ phải tốn thời gian công sức để xác định và thay đổi công việc.

Lựa chọn địa điểm làm việc

Bạn đừng xem nhẹ điều này nhé, nó vô cùng quan trọng nếu như bạn đang sống với gia đình. Bạn có chấp nhận xa ra đình mình để đến một tỉnh khác nơi bạn đang ở trước đó để đánh đổi một công viêc tốt? Nhiều bạn sau khi quyết định nhưng lại thấy hối hận và lại quay trở lại điểm xuất phát vì cảm thấy mình không thể xa gia đình. Nếu không bạn phải thật mạnh mẽ và quyết tâm vì sự phát triển của bản thân cũng như để cho bản thân mình học được sự độc lập trong cuộc sống này.

Bạn có sẵn sàng đi công tác xa nhà một thời gian vì tính chất công việc hay không? Hay bạn muốn công việc có tính chất ổn định, cơ quan gần nhà, tiện đường đi? Cứ mỗi một tiêu chí bạn đặt ra, thì nó lại thu hẹp sự lựa chọn của bạn, nhưng đồng nghĩa với việc nếu bạn tìm được một công việc thì nó sẽ thích hợp với bạn hơn là bạn chọn đại.

Những kiến thức cần thiết

Cần trau dồi thêm nhiều kiến thức

Bạn nên liệt kê những mảng kiến thức mà bạn đã học được ở trưởng, ở nhà, do đi đây đi đó, những kiến thức từ mọi nguồn mà bạn thu thập được. Bạn có óc thẩm mỹ trong chuyện trang trí nội thất? Bạn giỏi về mày mò sửa chữa điện tử? Bạn có đầu óc nhạy bén phán đoán trong vấn đề cố phiếu, đầu tư tiền tệ? Khi bạn lựa chọn công việc cho mình, ban nên cân nhắc những công việc mà bạn có thể áp dụng một vài sở trường của bạn, nó sẽ khiến bạn trở thành một ứng viên nổi bật cho công việc đó.

Môi trường làm việc

Có rất nhiều bạn mới bắt đầu đi làm sẽ không hình dung mình sẽ thích hay sẽ chọn cho mình môi trưường làm việc như thể nào. Nếu bạn đã từng trải qua một hoặc một vài công việc, hãy nghĩ xem những điều gì bạn thích và không thích trong công việc đó và hình dung ra một bức tranh về môi trường làm việc lý tưởng mà mình mong muốn. Bạn thích làm việc ổn định hay một công việc có nhiều sự di chuyển đây đó, không gò bó? Bạn muốn môi trường làm việc cá nhân yên tĩnh hay tập thể vui vẻ, sôi nổi?

Cấp trên và đồng nghiệp

Bạn nghĩ sao nếu bạn đi làm việc cho một ông sếp khó chịu, hay bắt bẻ, hoặc với những đồng nghiệp nhiều chuyện hay soi mói và nói xấu người khác sau lưng? Khi tham gia vào môi trường làm việc bạn muốn làm việc với những người sáng tạo, chủ động trong công việc hay những con người chăm chỉ? Những đồng nghiệp với những mối quan hệ thân thiết hay chỉ đơn thuần là quan hệ đồng nghiệp công việc thuần túy? Bạn muốn cấp trên của bạn sẽ là người hướng dẫn tận tình chu đáo hay để bạn làm việc độc lập? Những điều này sẽ ảnh hưởng tới tâm trạng của bạn, khiến bạn rất không còn nhiệt tình hay hứng thú với công việc mà mình yêu thích nữa.

Bạn hãy lập kế hoạch ngắn cho mình trước với từng bước như bổ sung kiến thức, tay nghề của mình điều đó giúp cho bạn có cơ hội tìm ra hướng đi mới thực sự phù hợp và cần thiết cho bạn. Nếu trong quá trình thực hiện bạn thấy không chắc chắn cảm thấy  mệt  mỏi và dần dần không theo nổi những gì đã đặt ra thì hãy nhìn nhận lại, và tránh lao theo một cái viễn cảnh xa xôi không thực tế một cách mù quáng, điều đó khiến bạn mất dần hứng thú với những công việc tiếp sau đó.

Sau khi cân nhắc tất cả các yếu tố trên bạn hãy sử dụng chúng để cân nhắc xem bạn nên chọn những công việc cụ thể nào. Bạn cũng luôn ghi nhớ những điều trên khi tham gia bất kỳ cuộc phỏng vấn xin việc nào nhé, nó sẽ rất có ích cho bạn đấy.

Trên thực tế, khó có thể có được một công việc phù hợp với bạn hoặc với yêu cầu bạn đặt ra 100% và bất cứ một công việc nào cũng đòi hỏi bạn phải thỏa hiệp và học cách thích nghi với nó. Nhưng nếu cân nhắc kỹ lưỡng và toàn diện về mức độ phù hợp của bạn với công việc có thể giúp bận tìm được những công việc gần với sở thích và khả năng của bạn nhất, và cũng nhờ thế mà bạn dễ yêu thích và thành công trong công việc mà bạn đã chọn.

Với những thông tin hữu ích trên đây, hy vọng rằng các bạn đã nắm được bí quyết cho lần đầu tìm việc làm tại Long An. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!