Home / Việc làm 24h / Bật mí cách viết cv xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn nhất

Bật mí cách viết cv xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn nhất

Cách viết cv xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn nhất hiện nay là như thế nào? Khi đăng ký tham gia ứng tuyển cho một công ty Nhật Bản, các ứng viên thường được mời gửi một CV xin việc bằng tiếng Nhật còn có một tên gọi khác là rirekisho (   履 歴 書   ), nếu như bạn vẫn chưa biết cách viết cv tiếng Nhật thì có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Hướng dẫn cách viết cv xin việc làm (Rerikisho) chuẩn và thu hút nhà tuyển dụng nhất

Trước hết, Rerikisho là một loại giấy tờ điển hình của Nhật Bản, có cấu trúc là lai giữa CV và sơ yếu lý lịch, nhưng không giống như một trong hai loại đó hoàn toàn. Thông thường, nếu công ty của bạn yêu cầu bạn phải Rerikisho theo mẫu mà công ty tuyển dụng cấp thì bạn chỉ cần tải xuống và điền vào biểu mẫu, và nếu công ty không có mẫu, đừng lo lắng về thiết kế vì đa số các Rerikisho đều có cấu trúc giống nhau tới 90%, những gì bạn cần phải lo lắng chỉ là nội dung. Trong bài viết này, CV Online 365 sẽ hướng dẫn bạn cách viết cv xin việc bằng tiếng Nhật hiệu quả và chất lượng nhất.

>>>Tin bài liên quan:

tạo cv xin việc bằng tiếng Nhật

Cách viết cv xin việc làm  cho mục thông tin cá nhân

Cung cấp thông tin cơ bản nhất (tên, tuổi, ngày sinh, ảnh) và thông tin liên lạc (email, số điện thoại, địa chỉ) để người sử dụng lao động biết bạn là ai.

Thông tin cá nhân trong CV bằng tiếng Nhật.

Lưu ý:

Furigana (   ふ り が な   ): Ghi lại tên của bạn với katakana để người sử dụng lao động có thể đặt tên cho bạn một cách chính xác. Tương tự như vậy, phần địa chỉ cũng có một furigana, nhưng bạn có thể để lại furigana tại địa chỉ nếu bạn không cảm thấy nó là không quan  trọng.

Ví dụ, tên của bạn là Trần Thị Mai, vì vậy furigana sẽ là :  トランティメー

Ngày sinh (   生 年月 日   ): Điều đáng chú ý nhất là bạn nhập ngày theo định dạng tiếng Nhật: [Năm]  年 [Tháng]   月   [Ngày].

Ví dụ:

•   1995 年 11 月 16 日 生   (cách điền đúng)

•   16/11/1995   (Cách điền sai)

Cách viết cv xin việc cho phần trình độ học vấn

Mô tả ngắn gọn con đường học tập của bạn, bao gồm thời gian nhập học, tốt nghiệp, tên ngành, trường và thông tin mô tả bổ sung như điểm trung bình tích lũy (CGPA) và mô tả thêm đôi nét về nghành bạn đang học tập.

Lưu ý khi điền mục này:

  • Ghi toàn bộ ngày tháng theo định dạng tiếng Nhật [Năm]   年   [Tháng]   月
  • Phải cung cấp cho nhà tuyển dụng số điểm học tập trung bình GPA nếu cao hoặc nếu bắt buộc phải điền.
  • Nên cụ thể hơn về nghề nghiệp, những công trình đã từng nghiên cứu tại trường Đại học, đặc biệt là đối với bạn không có nhiều kinh nghiệm làm việc.
  • Bạn chỉ cần cung cấp thông tin về quá trình học tập của trường Đại học hoặc cao hơn hoặc sau đại học nếu nó là thật sự cao. Không nên đưa quá trình học cấp 1. 2, 3 bởi nó không có tác dụng gì với  nhà tuyển dụng cả.
  • Nếu có nhiều hơn một thông tin học tập, bạn viết thông tin gần nhất với bạn lên trên đầu CV bằng tiếng Nhật và thông tin cũ bên dưới.

>>> Tìm hiểu thêm: Đánh giá ứng viên "hoàn hảo" nhanh và chính xác nhất

Viết cv xin việc bằng tiếng Nhật  cho phần kinh nghiệm làm việc

Mô tả ngắn gọn kinh nghiệm làm việc, bao gồm thời gian, tên công ty, vị trí và kinh nghiệm đã đạt được.

viết cv xin việc bằng tiếng Nhật

Lưu ý khi viết phần kinh nghiệm làm việc trong CV của tiếng Nhật

+ Lưu toàn bộ ngày, tháng  theo định dạng tiếng Nhật [Năm]   年   [Tháng]   月   (Nếu bạn vẫn đang làm việc, hãy để trống ngày kết thúc).

+ Trong mô tả kinh nghiệm, hãy xác định những gì bạn đã làm, kinh nghiệm thu được của bản thân trong quá trình làm việc như thế nào để nhà tuyển dụng có thể năm rõ khả năng và năng lực của bạn.

+ Trong mô tả của công ty cũ, bạn phải viết thêm về lý do bạn xin nghỉ tại đó là gì?.   Thông thường, chúng ta không nên viết điều này trong CV, nhưng đối với người Nhật, họ rất quan tâm đến thông tin này.   Bạn nên lấy cớ một cách khôn ngoan và thuyết phục để tránh mất điểm trong mắt các nhà tuyển dụng nhé!

Các nhà tuyển dụng Nhật Bản thường không thiện cảm  với  những  ứng viên thường hay nhảy việc, bỏ việc. Bạn nên xem xét thông tin này nếu bắt buộc phải điền trong phần kinh nghiệm làm việc để ngăn chặn  bị mất điểm  trong mắt các nhà tuyển dụng nhé!. Nếu bạn đã làm rất nhiều công việc trong một khoảng thời gian ngắn, bạn có thể cân nhắc loại bỏ công việc không quan trọng và viết ra lý do khiến  bạn bỏ việc hết sức cân nhắc và cẩn thận.

Nếu bạn đã làm nhiều hơn một doanh nghiệp, bạn phải tổ chức công việc gần nhất gần đây nhất cho lên đầu CV  và công việc trong quá khức theo thứ tự ở dưới.   Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều hơn đến công việc gần nhất của bạn hơn là trong quá khứ.

Viết cv xin việc  bằng tiếng Nhật cho mục chứng chỉ, bằng cấp hay giải thưởng

Văn bằng và chứng chỉ cũng là một phần rất quan trọng của CV. Bạn phải cung cấp tên chứng chỉ, mức độ, ngày cấp (và ngày hết hạn, nếu có).  Ngoài ra, nếu bạn nghĩ rằng một giải thưởng là quan trọng đối với công việc bạn đang ứng tuyển, thì bạn nên viết nó vào CV của mình để thu hút nhà tuyển dụng

Lưu ý cần nhớ:

  • Ghi chép  toàn bộ ngày, tháng theo định dạng tiếng Nhật [Năm]   年   [Tháng]   月   .
  • Bạn chỉ cần viết chứng chỉ và phần thưởng liên quan đến công việc bạn đang tham gia ứng tuyển
  • Tạo dữ liệu mới nhất lên trên cùng và cũ hơn nữa thì theo thứ tự xuống dưới cùng.

Tạo CV xin việc tiếng nhật với phần điểm mạnh và kỹ năng

Trình bày tất cả các kỹ năng và điểm mạnh của  nếu như bạn nghĩ nó thực sự là hữu ích với vị trí công việc này.

Việc trình bày những kỹ năng tốt có liên quan chính là cách giúp bạn giành điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng nhất.

Lưu ý:

Bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin có liên quan tới vị trí mà bạn tham gia ứng tuyển để cân nhắc lựa chọn những kỹ năng và điểm mạnh có liên quan thêm vào đó để có thể thuyết phục nhà tuyển dụng hoàn toàn nhất./

Sở thích của bản thân

Các sở thích cá nhân mà bạn nghĩ sẽ là phù hợp nhất với công việc bạn đang tham gia ứng tuyển, hãy thêm nó vào CV

 

tạo cv xin việc

Lưu ý khi viết phần sở thích trên CV:

Đừng liệt kê sở thích của bạn mà không biết phân biệt cái nào hữu ích cái nào không.   ìm hiểu xem sở thích nào sẽ mang lại lợi ích cho bạn.   Ví dụ, công việc đòi hỏi ứng viên cần thường xuyên tìm tòi nghiên cứu thì bạn có thể ghi là có sở thích đọc sách.

Tìm hiểu về công ty bạn đang ứng tuyển để tìm hiểu về văn hóa công ty, sau đó tìm hiểu xem  sở thích nào của bạn sẽ giúp bạn có thể mau chóng dễ dàng hòa nhập vào trong  doanh nghiệp này.

Cách viết cv xin việc  tiếng Nhật cho mục tiêu nghề nghiệp và lý do khiến bạn nghỉ làm

Đề xuất tất cả những lý do tại sao bạn muốn nộp đơn xin việc vào công ty tuyển dụng và mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong tương lai.   Trong phần này, bạn phải cho người sử dụng lao động thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến tình hình kinh doanh và sự phát triển của doanh nghiệp,  tiếp đến cần thể hiện mình là người có chí tiến thủ đồng thời có định hướng nghề nghiệp và muốn được gắn bó lâu dài  với công ty.

Lưu ý cần nhớ khi viết phần này:

Hãy bắt tay và viết theo ý kiến của mình, nếu bạn không giỏi viết, viết một cách trung thực, cho thấy rằng bạn muốn được làm việc cùng doanh nghiệp, muốn được gắn bó và cống hiến trong một thời gian dài.

Không nên viết các định nghĩa hoặc biện minh chung chung, luôn luôn đúng trong mọi trường hợp, bởi vì nó sẽ không mang lại cho bạn bất kỳ lợi ích nào, cố gắng đưa ra những lý do của riêng bạn, mục tiêu cá nhân của bạn sao cho hiệu quả nhất.

Những thông tin bổ sung khác cần có khi viết cv xin việc

Nếu doanh nghiệp tuyển dụng cần thông tin cụ thể như  chiều cao, trọng lượng, v.v. hoặc nếu bạn muốn bao gồm thông tin bổ sung cho người sử dụng lao động như nơi làm việc mong muốn, mức lương mong muốn  thì bạn cũng có thể thoải mái bổ sung thêm chúng vào trong Cv của mình nếu như cảm thấy nó thực sự là cần thiết.

Lưu ý khi viết thông tin bổ sung trong CV Nhật Bản:

Nếu công ty có nhiều văn phòng, bạn có thể chỉ định vị trí  làm việc mà bạn mong muốn khi ứng tuyển

LƯU Ý CHUNG:

Viết CV của bạn một cách trung thực, không bóp méo lý lịch  vì điều này có thể phản tác dụng hơn nữa CV  chỉ là bước khởi đầu, bạn luôn có phía sau  một cuộc phỏng vấn, nếu sự thật không giống nhau. Thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ đánh trượt bạn ngay tại vòng phỏng vấn.

Vui lòng đọc kỹ sau khi viết, kiểm tra chính tả để tránh các lỗi nhỏ gây ra sự mất điểm không đáng có nhất trên CV.

Những sai lầm bạn bắt buộc phải tránh khi viết cv xin việc tiếng Nhật

viết cv xin việc hay

+ Khi viết CV tìm việc của bạn, tránh nội dung quá dài dòng chỉ  tập trung vào điểm mạnh vì thời gian mà nhà tuyển dụng dành để đọc CV của bạn là không nhiều.

+ Cấu trúc CV được người Nhật sử dụng thiên nhiều hơn về sơ yếu lịch hơn là chỉ thể hiện năng lực của bạn. Do đó, khi viết  CV tiếng Nhật, bạn cần đảm bảo 5 mục: Ngắn - Đúng - Sạch - Đẹp.

+ Tránh sử dụng từ "Tôi": thay vì "Tôi giữ nhiệm vụ giám sát, quản lý ...", bạn có thể viết "người giám sát hay quản lý nhóm" trong chỗ ghi nhiệm vụ.   Đó là cách để làm cho hồ sơ của bạn trông chuyên nghiệp hơn.

+ Nhấn mạnh những thành tựu mà bạn đã thực hiện, không lan man kể các công việc mà bạn đã làm.

+ Các bước để chuẩn bị một mẫu đơn CV tiếng  Nhật Bản chuẩn

Nếu bạn viết CV của bạn bằng tiếng Nhật và không biết cách viết nó, thì bạn nên đơn giản hóa câu văn hoặc tìm một câu từ phù hợp với bạn nhất nhằm thay thế nó.   Sai ngữ pháp, chính tả,…chắc chắn sẽ gây ấn tượng cực xấu tỏng mắt các nhà tuyển dụng. Do đó bạn hết sức cần lưu ý phần này.

- KHÔNG đặt tên tệp CV là CV.doc

Nếu đặt tên là CV.doc: đây là một điểm trừ cực kì nghiêm trọng , hiện rõ sự  thiếu tính chuyên nghiệp và  bạn nên đính kèm những giấy tời quan trọng liên quan nhằm khiến nhà tuyển dụng nhớ bạn.

Trên đây là những hướng dẫn giúp bạn viết cv xin việc  bằng tiếng Nhật chuẩn và hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng bạn có thể nhận được thật nhiều thông tin hay từ bài viết này.

Người Nhật thường coi trọng truyền thống nên cách viết CV trên vẫn được phổ biến rộng rãi, tuy vậy một số mẫu CV hiện đại hơn cũng đang dần được áp dụng trong thực tế. Điển hình như mẫu CV xin việc Star - được giới thiệu trong bài viết: https://timviec365.vn/blog/cv-xin-viec-star-new4639.html. Liệu các mẫu CV cải tiến như Star sẽ dần được ưa chuộng trên thị trường tuyển dụng?